Product analysis in Marketing with Apacer

ผลิตภัณฑ์ที่เลือกคือ Handy Drive ยี่ห้อ Apacer

Shopping Products(ผลิตภัณฑ์เลือกซื้อ)

คือ สินค้าที่ผู้บริโภคมีความถี่ในการซื้อสินค้าและบริการประเภทนี้ต่ำกว่าผลิตภัณฑ์แบบสะดวกซื้อ ซึ่งในการซื้อนั้น ลูกค้าจะต้องเปรียบเทียบอย่างรอบคอบในเรื่องของความเหมาะสม ราคา และรูปแบบ โดยลูกค้าใช้เวลาความพยายามในการรวบรวมข้อมูลและเปรียบเทียบคุณสมบัติต่างๆ และต้องมีพนักงานที่ช่วยให้ข้อมูลสำหรับการเปรียบเทียบของลูกค้า ด้วยเหตุนี้ Handy Drive ยี่ห้อ Apacer จึงถูกจัดอยู่ในกลุ่ม Shopping Products เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ซื้อไม่บ่อยเหมือนกับผลิตภัณฑ์สะดวกซื้อ และยังมีหลายแบบ หลายราคา หลาย Brand ให้เลือก ทำให้ลูกค้าจะต้องใช้เวลาในการตัดสินใจเปรียบเทียบ เพื่อให้ได้สินค้าที่ดีที่สุดเหมาะสมกับราคาและคุณภาพ และยังมีพนักงานที่คอยให้ข้อมูล เห็นได้จากตามร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์

---------------------------------------

ผลิตภัณฑ์แกน(Core Product)

ผลประโยชน์หลัก – พกพาสะดวก, ใช้งานง่าย, เก็บข้อมูล

ผลิตภัณฑ์ที่แท้จริง(Actual Product)

 • รูปลักษณ์ – มีขนาดไม่เล็กเกินไป ไม่ใหญ่เกินไป, มีสายไว้สำหรับคล้องคอ, ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ต่อพ่วง
 • การออกแบบ – ทันสมัย, มีด้ามจับสำหรับเปิดฝา, ตัวผลิตภัณฑ์ทำจากวัสดุที่มีน้ำหนักเบา
 • คุณภาพ – วัสดุทำมาจากสแตนเลส ซึ่งมีน้ำหนักเบาและสามารถนำไฟได้ดี และมีราคาถูก
 • ตราสินค้า – ยี่ห้อ Apacer ซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับ สื่อบันทึกข้อมูล ไม่ว่าจะเป็น Handy Drive, Memory Card, RAM, MP3 Player ทำให้มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านในการสร้างผลิตภัณฑ์เก็บข้อมูลให้ถูกใจลูกค้า
 • บรรจุภัณฑ์ – มีกล่องใส่ เมื่อซื้อสินค้า

ผลิตภัณฑ์เสริม(Augmented Product)

 • การติดตั้ง – เสียบมี Driver ในการติดตั้ง สำหรับ Windows 98, Windows 95 และ Windows ME
 • ประกัน – รับประกัน 1 ปี และสามารถเปลี่ยนสินค้าใหม่ได้ในเวลาไม่เกิน 1 เดือน

---------------------------------------

เพิ่ม Extra Benefit

 • นอกจากรับ-ส่งข้อมูลผ่าน USB Port แล้ว สามารถรับ-ส่งข้อมูลจาก IEEE 802.15 หรือ Bluetooth เพราะจะทำให้ผู้ใช้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพราะไม่จำเป็นต้องต่ออุปกรณ์เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ สามารถรับ-ส่งข้อมูลได้ทันทีแม้ Handy Drive จะอยู๋ในกระเป๋าก็ตาม ช่วยให้ผู้ใช้ไม่ลืม Handy Drive เมื่อใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์สาธารณะ ซึ่งโอกาสที่ผู้ใช้ลืมมีสูงมาก เพราะ Handy Drive จะเสียบกับ USB Port ด้านหลังเครื่องคอมพิวเตอร์
 • รวมกับโทรศัพท์มือถือ เพราะจาก Core Product คือ พกพาสะดวก ใช้งานง่าย และเก็บข้อมูล ซึ่งมีส่วนคล้ายกับโทรศัพท์มือถือคือ พกพาได้ และเก็บข้อมูลได้ อีกทั้งจาก Extra Benefit ข้อแรกคือ Bluetooth ซึ่งมีคุณสมบัติเหมือนกับโทรศัพท์มือถือ ทำให้เป็นการรวมอุปกรณ์ต่างๆที่ผู้ใช้ ใช้กันมากในปัจจุบัน ทำให้ลดจำนวนอุปกรณ์ลง และเพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้ามากยิ่งขึ้น เพิ่ม Fringe Benefit คือ
 • มีรูปทรงหรือลวดลายให้เลือกหลายแบบตามวัยของผู้ซื้อ – เพราะทุกวันนี้ในการซื้อสินค้า ในขณะที่สินค้ามีการทำงานเหมือนกัน มีประกันเหมือนกัน มีคุณภาพใกล้เคียงกัน ลูกค้าจะเลือกดูที่การออกแบบในการตัดสินใจซื้อ เช่น โทรศัพท์มือถือ ที่ Sumsung ประสบความสำเร็จได้ก็เพราะสินค้ามีการออกแบบที่เป็นลักษณะเฉพาะ เช่นเดียวกัน ถ้า Apacer สามารถออกแบบลวดลายหรือรูปทรงให้เหมาะกับลูกค้าในแต่ละวัยได้ ก็สามารถเพิ่มยอดขายได้มากขึ้น
 • ใช้วัสดุห่อหุ้ม เพื่อป้องกันรอยขีดข่วนหรือป้องกันการกระแทก เพราะ Handy Drive จะถูกใช้งานเป็นประจำ ทำให้เกิดรอยขีดข่วน ลูกค้าต้องการรักษาสินค้าให้มีอายุการใช้งานนานที่สุด ถนอมให้มากที่สุด ดังนั้น ถ้ามีวัสดุห่อหุ้ม จะทำให้ประทับใจใน Brand ของสินค้า และจะบอกต่อกับลูกค้าคนอื่นๆต่อไป ทำให้ภาพลักษณ์ของ Brand ดึขั้น
 • เปลี่ยนสินค้าทันที ระหว่างอยู่ประกัน ในการซื้อ Handy Drive ลูกค้าจะซื้อกับร้านค้าอีกทอดหนึ่ง ทำให้การรับประกันจะอยู่กับร้านค้า ซึ่งการรับประกันของร้านค้านั้น จะรับประกัน 1 ปี และเปลี่ยนทันทีภายใน 1 เดือน ซึ่ง Handy Drive เป็นสินค้าที่มีอายุการใช้งานสั้น ดังนั้นถ้า Apacer มีการรับประกันสินค้า โดยการเปลี่ยนสินค้าใหม่ให้ทันทีในระหว่างประกัน จะทำให้ลูกค้ามีความเชื่อมั่นใน Brand และถ้าซื้อสินค้าจะนึกถึง Apacer เป็นอันดับแรก

ปล. การบ้านวิชา Marketing ในการวิเคราะห์ Product

Add new comment

Plain text

 • No HTML tags allowed.
 • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
 • Lines and paragraphs break automatically.